Lỗi Việt vị là gì ? Tìm hiểu lỗi việt vị theo quy chuẩn mới nhất của FIFA

Khi xem bóng đá, bạn đã thấy bóng chọc thủng lưới đối phương nhưng lại bị trọng tài thổi phạt. Bàn thắng không được công nhận và bị mắc lỗi việt vị. Điều này đã thay đổi cả cục diện trận đấu. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ mắc lỗi việt vị? Cùng tìm hiểu nhé.

Tổng quát về việt vị

Luật việt vị bắt nguồn từ các quy tắc bóng đá được thực hiện bởi các trường công lập Anh vào thế kỷ XIX. Hiện nay khái niệm việt vị là gì? chắc chắn không phải fan bóng đá nào cũng có thể hiểu tường tận về lỗi này. Lỗi việt vị rất thường gặp trong bóng đá. Lỗi này có thể được phát hiện từ trọng tài biên. Lúc này bạn sẽ thấy trọng tài phất cờ sọc đỏ và cam để báo rằng có lỗi việt vị. Công nghệ Var ra đời có thể phát hiện lỗi việt vị cực kỳ chính xác.

luat viet vi duoc thuc hien vo cung nghiem ngat
Luật việt vị được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt

Việt vị là gì?

Thế nào là việt vị? Đó chính là khi cầu thủ đứng ở phần sân đối phương. Tại thời điểm đó, Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương. Cầu thủ đó trực tiếp tham gia đường bóng. Anh ta đứng ở hướng tấn công khung thành đội đối phương. Như vậy việt vị được xảy ra.

Một lưu ý nữa là thủ môn được xem là một cầu thủ đội đối phương. Mặc dù cầu thủ ấy ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng tại một thời điểm bất kỷ thì không nhất thiết thủ môn là cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Lỗi việt vị là gì?

Trong vài trường hợp, có thể một cầu thủ dù ở vị trí việt vị nhưng không được xem là mắc lỗi việt vị. Đó là vì cầu thủ đó không tham gia vào tình huống bóng. Nếu không, cầu thủ đó bị trọng tài xử việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội.

hinh anh cau thu o trong vi tri viet vi
Hình ảnh cầu thủ ở trong vị trí việt vị

Cầu thủ đó sẽ bị thổi còi để xác định lỗi. Có thể là cầu thủ tham gia đường bóng tích cực đang cản trở cầu thủ đối phương, hoặc là cố tình chiếm lợi thế dựa vào tình thế việt vị. Còn cầu thủ đang ở vị trí việt vị nhưng có chạm vào bóng nhưng không bị thổi phạt nếu rơi vào 3 trường hợp: Quả ném biên. quả phạt góc và quả phát bóng.

Vì sao cần phạt lỗi việt vị?

Lỗi việt vị cần được thực hiện và phổ biến nó hơn là để đảm bảo tính thống nhất bóng đá. Đảm bảo quy phạm bóng đá. Cuộc chơi sẽ không bị xê dịch cán cân. 2 đội sẽ chơi rất fair play nếu có được sự công bằng.

Dù độ phổ biến khá nhiều, luật việt vị rất khó xác định. Trọng tài cũng chưa chắc đã đưa ra quyết định cuối cùng chính xác được. Vì vậy, trên sân cỏ, các cầu thủ phải tự biết luật để tránh tranh chấp và xử phạt. Nhất là các xử phạt không công bằng từ trọng tài.

Quy định của FIFA về việt vị là gì?

FIFA đã đưa ra Luật bóng đá và liên tục được sửa đổi. Năm 2005 thì thống nhất luật là “ Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2”.

Cầu thủ đối phương thứ nhất thường là thủ môn. Những bộ phận trên cơ thể người được phép chạm bóng trừ 2 tay và cùng cẳng tay. Luật này sẽ không phạt những cầu thủ được nhận bóng từ pha cản phá có chủ ý.  Hoặc là chuyền về đối phương lúc đó thì sẽ không bị phạt.

hinh anh cau thu da vi pham vao loi viet vi
Hình ảnh cầu thủ đã vi phạm vào lỗi việt vị

Năm 2013, luật được FIFA thay đổi. Điều 11 Luật việt vị có nói. Cầu thủ chỉ ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương cố ý chuyền về. Trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý ( bóng đập vào người nảy ra) từ đối phương. Trọng tài sẽ thổi còi phạt lỗi.

Một quy định rõ ràng hơn từ phía FIFA là. Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển. Cản trở tầm nhìn hoặc tác động ảnh hưởng lớn tới khả năng phòng ngự đối phương trong tư thế việt vị.

Cách xử phạt lỗi việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được đã tìm hiểu kỹ càng về luật. Đồng thời hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Không có hình phạt nào cho cá nhân cầu thủ khi bị bắt lỗi việt vị.

Hình phạt được trọng tài đưa ra đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

trong tai se la nguoi xu phat khi cau thu pham loi viet vi
Trọng tài sẽ là người xử phạt khi cầu thủ phạm lỗi việt vị

Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Bẫy việt vị đôi khi lại là do đội đối thủ tạo ra, đôi khi lại là tình huống vô tình mà cầu thủ nhìn thấy được. Vậy làm thế nào phá bẫy việt vị?

Phá bẫy lỗi việt vị là gì?

Sau khi hiểu thế nào là việt vị thì các cầu thủ cũng được dạy làm thế nào để phá bẫy việt vị. Cách phá bẫy việt vị là khi có cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang.

 Đồng đội chuyền bóng thì cầu thủ tiền đạo đó lập tức bức tốc vượt lên hậu vệ. Sau đó, nhận đường chuyền và ghi bàn. Đây chính là một lợi thế lớn ghi bàn cho đội mình rất dễ dàng.

Phá bẫy việt vị rất cần thiết trong bóng đá. Đơn giản chỉ là bạn lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn một chút với họ. Đồng đội chuyền bóng, lập tức tăng tốc vượt hậu vệ để nhận đường chuyền. Điều này đòi hỏi sự nhạy cảm và tốc độ của cầu thủ.

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị

Các cầu thủ hậu vệ sẽ đứng trên vị trí tiền đạo đối phương một chút. Mục đích là bẫy việt vị cầu thủ này vào đó. Các cầu thủ tiền đạo phải biết cách phá bẫy việt vị để nhận bóng sẽ không bị thổi phạt.

Để phá bẫy, các cầu thủ tiền đạo phải luôn đứng trước hậu vệ đội bạn so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng mà tiền đạo đứng gần đường biên hơn hậu vệ đối phương. Cầu thủ đó chắc chắn bị việt vị. Hãy đứng trên hậu vệ đối phương một chút, đến khi đồng đội chuyền bóng cho tiền đạo. Lập tức tiền đạo di chuyển bóng thật nhanh vượt qua hậu vệ và dứt điểm.

pha bay viet vi de khong bi trong tai thoi phat
Phá bẫy việt vị để không bị trọng tài thổi phạt

Thêm một cách phá bẫy việt vị nữa dó là trang bị cho bản thân kỹ năng cá nhân kết thúc pha tấn công. Kỹ năng này được phát huy hiệu quả sẽ giúp cầu thủ thoát lỗi việt vị mà vẫn ghi bàn. Eto 06 là một cầu thủ nổi bật cho lối chơi tốc độ và dứt điểm. Chọn vị trí tốt, luồn lách qua khoảng trống hàng thủ đối phương. Cầu thủ sẽ có nhiều vị trí nhận bóng cũng như chuyền bóng mà không mắc lỗi việt vị.

Đến đây chắc hẳn câu hỏi lỗi việt vị là gì? đã không còn làm khó được các bạn rồi phải không? Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn sẽ hiểu hơn về lỗi việt vị trong bóng đá. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bài viết của Tomislavpuljic, các bạn hãy đóng góp ý kiến của mình bằng cách để lại lời bình phía dưới bài viết này nhé.

Bài viết có sự tham khảo tại: https://danhgianhacai.com/post/nhung-cau-thu-co-chi-so-an-pha-bay-viet-vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *