Tiền vệ là gì? Tìm hiểu về vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

tien-ve-co-vai-tro-quan-trong

Trong một đội bóng, vị trí tiền vệ có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ như thế nào? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Bạn đọc hãy cùng đón xem ngay nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ có tên Tiếng Anh là Midfielder, viết tắt là MF. Đây là những cầu thủ chơi trong đội hình ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là đoạt bóng từ đối thủ, phát động cho cuộc tấn công của đội nhà.

Tiền vệ có thể hỗ trợ tấn công phát động bóng chuyền lên cho tiền đạo hoặc có thể là người ghi bàn. Như vậy, cầu thủ ở vị trí này có vai trò quan trọng trong tấn công của đội bóng.

Ngoài ra, tiền vệ còn hỗ trợ việc phòng thủ rất linh hoạt. Đây được coi như bộ não chiến lược của toàn đội. Có thể nói, tiền vệ là vị trí không thể thiếu trong đội hình bóng đá.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Trong một đội bóng sẽ có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ với vai trò khác nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng đến với những thông tin phân loại tiền vệ chính xác nhất nhé.

tien ve la cau thu co dong gop lon vao chien thang cua toan doi
Tiền vệ là cầu thủ có đóng góp lớn vào chiến thắng của toàn đội

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là Centre Midfielder. Đây là những cầu thủ tiền vệ chơi ở chính giữa đội hình. Vị trí này vô cùng quan trọng, có thể linh hoạt với nhiều vai trò khác nhau ở trên sân.

Tiền vệ này phải là người có khả năng bao quát tốt trận đấu. Đồng thời tiền vệ trung tâm cũng phải có tầm nhìn chiến lược và có thể kiểm soát tốt được trận đấu.

Đa số những người chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm là trụ cột của đội bóng. Đây là những người có kỹ thuật vô cùng tốt, ổn định là có thể lực dẻo dai nhất. Những đội bóng nào có tiền vệ trung tâm giỏi đã quyết định được phần nào sự thành công rồi đó. Tìm hiểu thêm về 10 tiền vệ trung tâm hay nhất ở link này.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người chơi ở vị trí 2 bên phía cánh sân. Những người này có xu hướng tấn công lên trên theo 2 đường biên dọc. Có hai tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt, tốc độ đi bóng nhanh. Đồng thời còn có khả năng chuyền bóng dài, có những pha tạt bóng vào giữa chính xác.

Tiền vệ cánh là những người có khả năng biến hóa khôn lường trong trận đấu. Tiền vệ cánh có thể lùi xuống phòng ngự khi cần. Ngoài ra cũng có thể chơi dâng cao như một tiền đạo hay đổi cánh nếu cần.

nhung cau thu choi o vi tri tien ve canh phai nhanh nhen va linh hoat
Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh phải nhanh nhẹn và linh hoạt

Tiền vệ phòng ngự

Đây là những cầu thủ có vị trí trung tâm, đứng ngay trên hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của những cầu thủ này là ngăn đợt tấn công của đối thủ. Cản phá trực tiếp các pha đi bóng hay hỗ trợ cản phá.

Ngoài ra, những cầu thủ này còn cần phải đưa bóng từ phía trung lộ đi ra hai biên hay chuyền cho cầu thủ tấn công. Đây là người sẽ tiếp nhận bóng chuyền từ các hậu vệ để phát động tấn công. Có thể nói đây là vị trí tiền vệ đánh chặn cầu thủ đối phương tối ưu cho đội bóng.

Những cầu thủ tiền vệ phòng ngự này sẽ bọc lót tốt cho các hậu vệ bên dưới. Đồng thời gây sức ép đến đối phương, giảm thiểu sức ép mà hàng phòng ngự phải chịu.

n'golo kante la co may quet dinh cao cua giai ngoai hang anh
N’Golo Kante là cỗ máy quét đỉnh cao của giải Ngoại Hạng Anh

Tiền vệ tấn công

Đây là những người chơi ở vị trí cao hơn so với các tiền vệ khác. Nhiệm vụ chính của tiền vệ này chính là phát động tấn công, chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn. Thậm chí cầu thủ này cũng có thể chơi như một tiền đạo thực thụ trên sân nhờ kỹ năng của mình. Tìm hiểu thêm danh danh sách tiền vệ tấn công hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Tiền vệ đa năng

Tiền vệ đa năng là những cầu thủ có khả năng chơi bóng linh hoạt ở nhiều vị trí trên sân. Họ không chơi ở một vị trí cố định nào. Qua đó vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt.

Đồng thời, tiền vệ đa năng còn phải có khả năng tranh bóng với đối phương tốt, có khả năng giữ bóng, chuyền bóng, sút bóng.

tien ve da nang co loi choi bong linh hoat
Tiền vệ đa năng có lỗi chơi bóng linh hoạt

Những yêu cầu cần để trở thành tiền vệ giỏi

Để trở thành một tiền vệ bóng đá giỏi thì thể lực là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngoài ra, tiền vệ là vị trí như “cột sống” của một đội bóng. Do đó những cầu thủ này còn cần phải có khả năng tranh bóng tốt, khả năng lừa bóng, có bộ óc phân tích, đánh giá thông minh, phán đoán được tốt các tình huống diễn ra trên sân,….

Tiền vệ còn được coi là người truyền cảm hứng thi đấu cho đội bóng. Cầu thủ này cần phải có được sự sáng tạo, linh hoạt trong từng pha bóng. Họ chính là những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong một đội bóng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn giải thích cho bạn đọc về tiền vệ là gì. Qua đó, bạn đọc đã nắm được những vị trí tiền vệ khác nhau trên sân, vai trò của từng vị trí. Đồng thời cũng biết được những yếu tố cấu thành một tiền vệ xuất sắc là gì phải không nào? Các bạn đừng quên truy cập website tomislavpuljic.com của chúng tôi mỗi ngày để trang bị cho mình  thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *