Luật cờ vua quốc tế và những điều có thể bạn chưa biết

Bộ cờ vua chuẩn quốc tế theo quy định

Luật cờ vua quốc tế được sáng tạo nhằm đề ra các quy chuẩn riêng về thi đấu. Trong những năm qua, cờ vua ngày càng trở nên phổ biến. Các điều luật ngày càng được bổ sung và hoàn thiện hơn. Vậy luật cờ vua là gì? Vận dụng chung như thế nào bạn đã biết chưa. Cùng http://www.tomislavpuljic.com khám phá ngay qua bài viết dau đây nhé!

Luật cờ vua quốc tế – tiêu chuẩn về các nước cờ đặc biệt

Trong cờ vua có một số nước cờ đặc biệt mà người chơi phải đặc biệt lưu tâm. Trọn bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế sẽ gồm co 64 ô vuông trắng đen khác nhau. Trong đó chia thành hai đội và các quân cờ. Nước cờ đầut tiên thương đi là quân tốt. Tiến một hoặc hai bước về phái trước tùy vào từng người. Đặc biệt phải lư ý đến nốt ăn chốt qua đường. Trường hợp này xảy ra khi quân tốt đối phương tiến hai ô. Nếu tốt đối thủ vượt qua quân tốt bên ta kiểm soát, ta có quyển yêu cầu vừa đi hai ô. Nước này chỉ thực hiện được sau khi tiến Tốt hai ô. Dân chơi cờ vua chuyên nghiệp gọi là “bắt Tốt qua đường”.

Bộ cờ vua chuẩn quốc tế theo quy định
Bộ cờ vua chuẩn quốc tế theo quy định

Bên cạnh đó cũng phải lưu ý đến việc phong cấp. Khi quân tốt tiến đến hàng ngang cuối cùng nó se được đổi sang quân khác. Đó có thể là quân tượng, quân xe, quân mã hay quân hậu. Miễn là các quân này cùng màu. Sự lựa chọn đổi quân hoàn toàn độc lộc với số quân đã bị đối phương bắt trước đó. Quân tốt sau khi đổi có hiệu lực ngay lập tức.

Luật cờ vua theo nước nhập thành

Cách chơi cờ vua quốc tế cần phải chú ý đến lúc nhập thành. Lúc này quân vua di chuyển ra vị trí của quân xe để tham gia nhập thành. Sau đó quân xe sẽ nhảy qua quân vua và di chuyển đến vị trí của quân vua. Tuy nhiên không được phép nhập thành khi quân vua đã di chuyển rồi hoặc quân xe phái nhạp thành đã di chuyển rồi.

Luật cờ vua quốc tế
Luật cờ vua quốc tế

Chỉ được phép nhập thành nếu không vi phạm một trong hai nội dung trên. Ngoài ra, chỉ tạm thời chưa nhập thành khi gặp phải một trong các tình hương như sau:

  • Thứ nhất, khi có quân khác đứng giữa quân vua và quân xe định nhập thành.
  • Thứ hai, quân vua bị chiếu do đối thủ tấn công ngay cả khi những quân này mất khả năng di chuyển. Không bắt buộc phải thông báo nước chiếu vua.
  • Thứ ba, Nếu ô vua đang đứng, ô vua phải đi qua và ô vua muốn di chuyển đên bị quân của đối phương tấn công hoặc đang nắm giữ.

Để so sánh cờ tướng và cờ vua cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó quan trong nhất là đặc điểm của từng loại quân.

Luật chơi cờ vua quốc tế về các nước đi

Trong luật thi đấu cờ vua quốc tế, việc nắm được các nước cờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó, các nước cờ thường sẽ tuân the các tiêu chí như sau:

Nhập thành cờ vua
Nhập thành cờ vua
  • Nước đi chỉ được thực hiện bằng một tay. Đối thủ có lượt đi sửa cho nhiều quân theo đúng ô. Nhưng phải thông báo trước ý định của mình. Nếu cố ý ví phạm thì quân bị chạm đầu tiên sẽ bị di chuyển hoặc bị bắt. Với các quân khác màu, khi đói thủ chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình. Nếu không xác định được quân nào bị chạm đầu tiên, quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước.
  • Khi cố ý chạm vào quân xe và vua phải nhập thành nếu quân đó hợp lệ.
  • Nếu nhập thành mà chạm vào vua, hoặc xe hay chạm vào cả hai quân cùng lúc thì nhập thành không hợp lệ. Đối thủ phải chọn hướng đi khác theo đúng luật.
  • Trường hợp mất quyền khiếu nại xảy ra khi đối  thủ cố tình chạm tay vào quân cờ.
  • Khi một quân được buông tay và được đặt cho nước đi hợp lệ, quân cờ này không thể di chuyển tới ô cờ khác.
Trong luật cờ vua quốc tế, cố ý chạm vào xe trước vua sau thì không được phép nhập thành
Trong luật cờ vua quốc tế, cố ý chạm vào xe trước vua sau thì không được phép nhập thành

Thông tin về trò chơi cờ vua quốc tế, bàn cờ vua chuẩn quốc tế, luật cờ vua quốc tế, hình ảnh cờ vua được tổng hợp tại tomislavpuljic.com. Hy vọng những thông ti trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và thi đấu cơ vua. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ bên bạn bè và người thân.

Cờ vua là một bộ môn được nhiều người yêu thích và đòi hỏi người tham gia phải suy nghĩ về chiến lược, từng bước đi của mỗi nước cờ với mục tiêu chiến thắng đối thủ.Tuy nhiên, sau mỗi giờ phút căng thẳng, người chơi nên nghỉ ngơi để thư giãn và xem những hình ảnh về nội thất, công trình kiến trúc tuyệt đẹp để tinh thần trở nên thoải mái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *