Luật bóng đá 11 người mới nhất hiện nay theo tiêu chuẩn FIFA

luat-bong-da-11-nguoi-theo-tieu-chuan-fifa

Bóng đá là một môn thể thao được rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Đặc biệt, bóng đá 11 người được xem là bóng đá tiêu chuẩn với hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhất. Vậy luật bóng đá 11 người như thế nào? Qua bài viết dưới đây, Tomislavpuljic sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất về luật bóng đá 11 người chi tiết mới nhất 2020. Bạn đọc hãy cùng đón xem nhé!

Luật bóng đá 11 người về sân thi đấu

Đối với sân thi đấu, trong luật bóng đá 11 người cũng có những tiêu chuẩn nhất định. Bạn đọc hãy cùng theo dõi những thông số cơ bản về sân thi đấu sau đây:

Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu sẽ có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều rộng. Đối với sân thi đấu quốc tế:

 • Chiều dài: Tối thiểu 100m và tối đa là 110m
 • Chiều rộng: Tối thiểu 64m và tối đa là 75m

Các đường giới hạn

Trong luật bóng đá 11 người có những quy định về những đường giới hạn trên sân như sau:

 • Hai đường giới hạn có chiều dài lớn hơn chiều dọc của sân gọi là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn ngắn hơn so với chiều ngang sân được gọi là các đường biên ngang.
 • Tất cả các đường giới hạn đều không được rộng hơn 12cm.
 • Đường giữa sân là đường thẳng kẻ dọc theo chiều ngang sân, chia sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Ở khu vực giữa sân có một điểm là tâm của sân. Bạn lấy điểm đó làm tâm rồi kẻ đường tròn có bán kinh 9m15. Đó gọi là đường tròn giữa sân.
cac duong gioi han tren san bong da
Các đường giới hạn trên sân bóng đá

Khu cầu môn

Từ điểm nằm cách cột dọc 5m50 ở trên đường biên ngang của mỗi bên sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song nhau và nằm vuông góc với đường biên ngang. Mỗi đoạn này có độ dài 5m50.

Tiếp đến là một đường thẳng nối liền hai đầu đoạn thẳng trên. Phần diện tích được tạo ra giới hạn bởi những đoạn thẳng trên chính là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Từ điểm nằm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi bên sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song nằm vuông góc với đường biên ngang. Độ dài mỗi đoạn là 16m50.

Tiếp đến là kẻ hai đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đã kẻ trên chính là khu phạt đền.

Nằm trong khu phạt đền có một điểm đường kính 22cm được đánh dấu. Điểm này nằm cách điểm giữa của đường biên ngang 11m. Đây chính là điểm phạt đền.

Lấy vị trí điểm phạt đền này làm tâm, kẻ một cung tròn nằm ngoài khu vực phạt đền bán kính là 9m15. Đây là vị trí của những cầu thủ khi chuẩn bị thực hiện quả đá phạt đền 11m.

khu phat den trong luat bong da 11 nguoi
Khu phạt đền trong luật bóng đá 11 người

Cột cờ góc

 • Ở từng góc sân sẽ được cắm vào một cột cờ góc không có đầu nhọn. Chiều cao tối thiểu của cột cờ góc là 1m50.
 • Phía bên ngoài của đường giữa sân nằm cách 2 đường biên dọc khoảng cách tối thiểu là 1m, có thể đặt được 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Lấy tâm của cung là điểm cắm những cột cờ góc. Kẻ về phía trong sân ¼ đường tròn bán kính 1m. Đây chính là vị trí để đặt bóng cho cầu thủ đá quả phạt góc.

luat bong da 11 nguoi chi tiet nhat
Luật bóng đá 11 người chi tiết nhất

Cầu môn

Nằm ở chính giữa của mỗi đường biên ngang được đặt một khung thành cầu môn. Cầu môn có cấu tạo gồm 2 cột dọc nằm vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc.

Khoảng cách giữa hai cột dọc là 7m32. Chiều cao của cột là 2m44 tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang. Cột dọc và xà ngang có kích thước không được vượt quá 12cm.

Lưới được mắc chắc chắn vào cột dọc cầu môn và gắn xuống dưới mặt sân. Lưới phải đảm bảo có được độ căng phù hợp để không gây ra những cản trở cho bóng cũng như hoạt động của thủ môn.

Các xà ngang, cột dọc phải được sơn màu trắng đầy đủ. Lưới của cầu môn được làm bằng chất liệu tốt như nilon, sợi đay, sợi vải.

Sự an toàn

Cầu môn phải đảm bảo được gắn chắc chắn xuống dưới mặt sân. Cầu môn cần được lắp ráp tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt về an toàn. Cột dọc phải được chôn xuống dưới đất đảm bảo vững chãi.

Quy định về bóng thi đấu trong luật bóng đá 11 người

Theo quy định trong luật môn bóng đá 11 người, trái bóng sử dụng cũng phải đảm bảo kích cỡ đúng. Bóng được làm bằng cao su tổng hợp. Chu vi bóng từ 68 đến 70cm. Trọng lượng của bóng là 410gr đến 450gr.

Nếu đang diễn ra trận đấu mà bóng bị hỏng thì trọng tài sẽ cần đưa ra quyết định thay đổi bóng trên sân.

Số lượng cầu thủ

FIFA đã quy định số cầu thủ thi đấu chính thức trong trận đấu là 11 người. Số lượng cầu thủ có thể thay thế được trong trận đấu là 3 người.

so luong cau thu duoc quy dinh trong bong da 11 nguoi
Số lượng cầu thủ được quy định trong bóng đá 11 người

Trang phục cầu thủ

Trang phục cơ bản của các cầu thủ khi ra sân đấu sẽ bao gồm: áo thi đấu của đội có tay, quần đùi, tất dài, giày, bọc ống chân.

Đặc biệt, hai đội thi đấu trên sân phải có màu áo khác biệt nhau để dễ dàng phân biệt. Không được trùng lặp nhau về màu sắc trang phục.

Trọng tài

Luật bóng đá 11 người của FIFA đã quy định về tổ trọng tài điều khiển trận đấu sẽ là 5 người. Trong đó có 1 trọng tài chính, 2 trợ lý trọng tài. Trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất, có thể quyết định mọi tình huống ở trên sân.

Tuy nhiên, ở một số pha bóng và một số trường hợp, trọng tài chính cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các trợ lý để đưa ra quyết định.

Trợ lý trọng tài

Nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài trọng trận đấu cụ thể như sau:

 • Xác định được đường đi của bóng có vượt qua đường giới hạn sân hay chưa.
 • Xác định xem đội nào được hưởng phạt góc, phát bóng, ném biên.
 • Xác định cầu thủ việt vị.
 • Xác định bóng và vị trí của thủ môn trong các tình huống phạt đền.
 • Hỗ trợ thực hiện công tác thay người.

Thời gian trận đấu

Mỗi trận đấu bóng đá 11 người sẽ có tổng cộng 2 hiệp đấu. Mỗi hiệp sẽ diễn ra trong vòng 45 phút. Các cầu thủ có 15 phút giữa hai hiệp để nghỉ ngơi.

so do san thi dau 11 nguoi
Sơ đồ sân thi đấu 11 người

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật thi đấu của FIFA đưa ra quy định đối với những tình huống giao bóng như sau:

 • Cầu thủ giao bóng sẽ không được chạm vào bóng 2 lần liên tiếp.
 • Bóng được giao ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu vào hiệp 2, bắt đầu hiệp phụ và sau khi có bàn thắng hợp lệ được công nhận.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc khi bóng đã đi hết những đường biên dọc và biên ngang. Bóng trong cuộc sẽ được quy định trong thời gian từ lúc bắt đầu trận đấu đến lúc kết thúc trận đấu.

Bàn thắng

Bàn thắng bóng đá hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn ở bên trong cầu môn. Đồng thời cầu thủ thực hiện trước đó không phạm phải lỗi nào.

Luật việt vị

Cầu thủ phạm phải lỗi việt vị khi cầu thủ đó đứng gần với đường biên ngang ở phần sân đối phương hơn so với bóng và gần hơn cầu thủ bên đối phương.

Cầu thủ không bị coi là việt vị khi đang đứng ở phần sân nhà và đứng ngang hàng với cầu thủ bên đội đối phương. Trọng tài xử phạt đối với cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương nhận quả đá phạt trực tiếp.

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Sau đây là những tình huống lỗi của các cầu thủ sẽ có hình thức phạt khác nhau:

Lỗi phạt trực tiếp

Lỗi phạt trực tiếp theo luật sẽ áp dụng với những tình huống như: nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá cầu thủ đội bạn, đẩy, ngáng chân, xoạc đối phương,… Nếu như vi phạm lỗi này, trọng tài sẽ có quyền cho đội đối phương nhận quả đá phạt trực tiếp.

Lỗi phạt gián tiếp

Lỗi phạt gián tiếp được áp dụng khi thủ môn giữ bóng nhiều quá 6 giây, dùng tay chơi bóng, chạm bóng ngay sau khi thả bóng, các cầu thủ khác ngăn cản thủ môn thực hiện thả bóng, chơi bóng nguy hiểm,… Những trường hợp này, cầu thủ sẽ bị cảnh cáo hay truất quyền thi đấu.

Phạt thẻ

 • Thẻ vàng: Phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ thi đấu. 2 thẻ vàng liên tiếp trong trận đấu sẽ bị truất quyền thi đấu.
 • Thẻ đỏ: Truất quyền thi đấu trực tiếp đối với các cầu thủ phạm lỗi hoặc có hành vi khiếm nhã.

Lỗi truất quyền thi đấu

Những cầu thủ mắc các lỗi sau sẽ bị truất quyền thi đấu:

 • Lỗi vô cùng nghiêm trọng, hành vi không thể chấp nhận được.
 • Hành vi bóng đá bạo lực, vào bóng ác ý với đối phương.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn bàn thắng của đối phương.
 • Dùng lời lẽ xúc phạm, hành động khiếm nhã, lăng mạ.
 • Nhận 2 thẻ vàng trong trận đấu.

Những quả phạt trong trận đấu bóng đá 11 người

Những quả phạt trong trận đấu bóng đá có vai trò quan trọng, nó thể hiện lối chơi công bằng, văn minh, đồng thời cũng tạo điều kiện ghi bàn không nhỏ cho các đội chơi.

Phạt đền

Đội được hưởng phạt đền khi cầu thủ bên đội đối phương phạm lỗi trong khu vực đá phạt đền. Bóng khi thực hiện đá phạt đền phải được đặt ở chấm phạt đền đã được đánh dấu sẵn trên sân.

Thủ môn phải đứng trên đường khung thành, ở giữa của hai cột dọc, song song với xà ngang. Cầu thủ không thực hiện đá phạt đền phải đứng các bóng tối thiểu 9m15 trong sân thi đấu.

 

Phạt góc

Nếu cầu thủ phòng ngự của đội là người chạm vào bóng lần cuối những bóng đá đi ra khỏi đường biên ngang thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Phạt góc sẽ được đá từ góc sân. Các cầu thủ bên đối phương phải giữa khoảng cách ít nhất là 9m15 đến khi cầu thủ thực hiện pha sút phạt góc xong.

qua phat goc se duoc thuc hien o vi tri goc san
Quả phạt góc sẽ được thực hiện ở vị trí góc sân

Ném biên

Luật ném biên được quy định khi bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc. Cầu thủ của đội nào không chạm vào bóng lần cuối cùng sẽ được hưởng quả ném biên. Tất cả các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách xa vị trí ném biên nhỏ nhất là 2m.

Quả phát bóng

Khi một cầu thủ bên đội tấn công chạm vào bóng lần cuối và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ được hưởng quả phát bóng. Quả phát bóng lên mà bóng đi vào khung thành thì cũng được tính là bàn thắng hợp lệ. Bóng có thể được phát từ bất cứ điểm nào trong khu vực của cầu môn.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về luật bóng đá 11 người được FIFA quy định. Do đó bạn đã hiểu hơn về luật để theo dõi diễn biến trận đấu được tốt hơn phải không nào? Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về bóng đá khác, bạn hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Luật bàn thắng vàng cũng thuộc luật bóng đá 11 người nhưng lại người biết đến. Bạn đã biết luật bàn tháng vàng là gì chư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *