Phân tích chiến thuật bóng đá 11 người “siêu kinh điển” chi tiết nhất

chien-thuat-bong-da-11-nguoi

Bóng đá là một môn thể thao được rất nhiều người ưa thích mà đam mê. Bất cứ nơi đâu, không kể già trẻ mọi người đều có thể chơi bóng đá. Mỗi đội tuyển mỗi đội bóng đều có một chiến thuật riêng, những chiến thuật này sẽ được coi là bí mật của đội bóng. Chiến thuật bóng đá 11 người thường do các vị huấn luyện viên tài ba sáng tạo ra. Cùng Tomislavpuljic đi phân tích từng chiến thuật này nhé.

Đội hình bóng đá 4-4-1-1 cho sân 11 người

Như chúng tôi tìm hiểu được thì chiến thuật bóng đá 4-4-1-1 là một chiến thuật ưu tiên tối đa hàng phòng ngự. Rất nhiều huấn luyện viên trên thế giới đã áo dụng sơ đồ đội hình này và đã mang về cho đội bóng chủ nhà những thành tích lớn.

so do bong da 4 4 1 1 duoc rat nhieu hlv ap dung
Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1 được rát nhiều HLV áp dụng

Đội hình 4-4-1-1

Trong sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1, các vị trí cầu thủ được sắp xếp như sau: 1 thủ môn, 4 trung vệ, 4 tiền vệ, 1 hộ công, 1 tiền đạo.

Chiến thuật

Với sa bàn chiến thuật bóng đá 11 người này, khung thành đang được bảo vệ rất chắc chắn. Với 4 hậu vệ vững chắc như 1 bức tường thành, chiến thuật này đề cao phòng thủ các hậu vệ sẽ kết hợp cùng với các trung vệ tạo ra 1 vòng vây đội hình đối phương. Với sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1, các pha bóng phản công cũng vô cùng nguy hiểm và có một hàng thủ chắc chắn

Chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1 

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người này là một biến thể từ sa bàn bóng đá 4-4-1-1. Với sự tập chung đội hình ở giữa sân khá nhiều, chiến thuật này nhằm mục đích cản phá những đường truyền bóng của đối phương.

so do 4 5 1 la mot chien thuat bong da 11 nguoi kha hay
Sơ đồ 4-5-1 là một chiến thuật bóng đá 11 người khá hay

Đội hình

Đội hình chiến thuật bóng đá 11 người 4-5-1 cũng là một đội hình chiến thuật bóng đá 11 người khá hay và được nhiều đội bóng áp dụng. Với sơ đồ chiến thuật sân 11 người này, ngoài 1 thủ môn, hàng hậu vệ có 4 người và có thêm 5 tiền vệ (2 cánh, 3 trung tâm) và một tiền đạo.

Chiến thuật

Các vị trí trong đội hình bóng đá này thường được tập chung nhiều ở phần trung tâm. 5 tiền vệ trung tâm sẽ là trọng tâm giữa thủ và công. Khi đội hình bị tấn công thì 5 tiền vệ sẽ lùi về hỗ trợ 4 hậu vệ cùng phòng thủ. Vậy như thế ta sẽ có một hàng hậu vệ vững chắc với 9 người, rất khó để có thể phá vỡ đội hình hậu về như vậy. Còn khi tấn công thì 5  tiền vệ sẽ tấn công cùng 1 tiền đạo sẽ tạo ra thế 6 người tấn công. Điều này sẽ làm cho hàng phòng ngự của đối thủ chao đảo. Chiến thuật bóng đá 11 người này rất hiệu quả toàn vẹn công thủ.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 trong chiến thuật bóng đá 11 người được đánh giá là chiến hợp mạnh tấn công, chắc phòng thủ. Chiến thuật này được rất nhiều đội tuyển lựa chọn để thi đấu.

so do 4 2 3 1 duoc rat nhieu doi bong lua chon de thi dau
Sơ đồ 4-2-3-1 được rát nhiều đội bóng lựa chọn để thi đấu

Đội hình

Đội hình của chiến thuật này bao gồm 4 hậu về cho hàng thủ, 2 tiền vệ trung tâm, 3 tiền vệ tấn công và một tiền đạo cắm. Mỗi vị trí sẽ tận dụng khả năng của mình để cản phá dối phương và ghi bàn trên sân cỏ.

Chiến thuật

Các cầu thủ không đứng quá cách xa nhau mà luôn gắn kết chặt chẽ. Cách chơi chung gắn kết này sẽ bao bọc nhau cùng công hoặc cùng thủ rất hợp lý. Lối tấn công tự do là cho các cầu thủ tự do thể hiện bạn thân hơn. Phòng ngự chặt chẽ đầy hợp lí. Nhưng khi có cơ hội thì sẽ phản công chớp nhoáng đầy uy lực.

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-4-2

4-4-2 là một sơ đồ bóng đá thiên về phòng ngự khá nhiều. Chiến thuật này được rất nhiều đội dùng khi đối mặt với các đội bóng có hàng công mạnh.

chien thuat 4 4 2 tap trung kha nhieu cau thu o giua san
Chiến thuật 4-4-2 tập trung khá nhiều cầu thủ ở giữa sân

Đội hình

Đội hình này bao gồm 4 hậu vệ vững chắc. 4 tiền vệ trong đó có 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. Ở trên cùng là 2 tiền đạo cắm.

Chiến thuật

Sơ đồ này nhiều lúc bị mọi người nói là lỗi thời nhưng thật ra không phải như vậy. Sơ đồ 4-4-2 rất toàn diện cả công lẫn thủ. Các cầu thủ sẽ có khả năng chạy chỗ thật tốt để hỗ trợ nhau. Sờ đồ này tập chung đa số cầu thủ ở giữa sân thuận tiện tấn công cũng như nhanh chóng lùi về phòng thủ tốt.

Mô hình sơ đồ 5-3-2 sân 11 người

Phòng ngự trong bóng đá là một trong những điều vô cùng quan trọng. Hàng công dù sắc bén đến đâu nhưng nếu phòng ngự không hợp lý sẽ làm giảm sút tinh thần thi đấu và có thể dẫn đến thua cuộc ở những thời điểm quyết định của trận đấu.

chien thuat 4 4 2 tap trung kha nhieu cau thu o giua san
Đội hình 5-3-2 trong chiến thuật bóng đá 11 người khá vững chắc

Đội hình

Đội hình này khá vững chắc với 5 hậu vệ rất cứng cáp. Cùng với đó là 3 tiền vệ có thể hỗ trợ phòng thủ cũng như tấn công. Hàng công cũng khá mạnh với 2 tiền đạo.

Chiến thuật

Chiến thuật này cần diễn ra nhanh chóng vì vậy cần có những caaaaud thủ có tốc độ cao. Chiến thuật này ưu tiên sự nhanh nhẹn, những pha chuyền dài là chủ yếu. Chiến thuật này đề cao sự tấn công hơn là phòng thủ vì vậy cần nhanh  chóng tận dụng các cơ hội và chuyển hóa thành bàn thắng trước khi bị đối phương ghi bàn vào lưới của mình. 3 tiền vệ trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người này sẽ chơi khá sát nhau, và thường bó vào giữa để gây sức ép ở trung lộ bằng những pha phối hợp bật tường nhanh khi có thời cơ.

Sơ đồ sân bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

4-3-3 một trong những sơ đồ đội hình dễ vận hành và được rất nhiều câu lạc bộ sử dụng trong giai đoạn 2008-2012 và đỉnh cao của sơ đồ này chính là Barcelona của Pep  Guardiola với những chiến tích vĩ đại.

so do chien thuat 4 3 3 de van hanh va co nhieu the manh
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 dễ vận hành và có nhiều thế mạnh

Đội hình

Đội hình tấn công này gồm 4 hậu vệ, bên cạnh đó còn có thêm 3 tiền vệ trung tâm. Điều đặc biệt là chiến thuật này có đến 3 tiền đạo.

Chiến thuật

Với 4-3-3 tấn công đa dạng từ tạt cánh đánh đầu từ 2 bên cánh, đây là lợi thế của chiến thuật này, với 4-4-2 ban bật kiểu tiki taka hay bố trí đá xung quanh những tiền đạo có khả năng săn bàn tốt.

Điểm danh những siêu bóng đá thế giới khiến cả thế giới phải săn đón

Cười “té ghế” khi xem chùm ảnh chế bóng đá mới nhất

Với đội hình 4-4-3 có rất nhiều cách để triển khai lối chơi hay  nhưng thích hợp nhất vẫn là  tiki taka, nối chơi này đã được Barcelona sáng tạo ra và rất thành công.

Ở đội hình này, 3 tiền vệ trung tâm có khả năng kiểm soát bóng tốt. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ phần giữa sân, những đường chuyền đan xen ở tuyến giữa đôi khi là những pha mở biên cho hai tiền đạo cánh để làm kéo dãn hàng phòng ngự đối phương.Nhiệm vụ ghi bàn trong đội hình 4-3-3 sẽ chia sẻ đều cho cả 3 cầu thủ thi đấu ở hàng công.

Chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 vẫn có những sự khác biệt riêng tạo nên nét đặc trưng và đem đến cảm giác tấn công khác hơn. Sức mạnh của sơ đồ này thì không thể phủ nhận.

so do 3 5 2 khong co nhieu diem dac biet trong cach sap xep
Sơ đồ 3-5-2 không có nhiều điểm đặc biệt trong cách sắp xếp

Đội hình

Đội hình này thiên về giữa sân, với hàng phòng ngự chỉ có 3 người nhưng hàng tiền vệ được bổ sung thành 5 người. Hàng công khá yếu chỉ với 2 người.

Chiến thuật

Sơ đồ chiến thuật 3-2-2-1-2 được sắp xếp như hình. Nhìn một cách tổng thể, sơ đồ không có nhiều điểm đặc biệt trong cách sắp xếp. Việc sử dụng hậu vệ biên thay cho các tiền vệ cánh thuần túy sẽ giúp cho 2 vị trí cánh này không chỉ hỗ trợ tấn công mà còn thường xuyên lui về và hỗ trợ phòng ngự khi cần tạo nên lớp phòng thủ 5 người mỗi khi đối phương tấn công.

Trên đây là những phân tích chi tiết của chúng tôi về những chiến thuật bóng đá đang được ưa thích nhất hiện nay. Mỗi sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người điều có những điểm mạnh khác nhau. Bạn đã lựa chọn được 1 chiến thuật phù hợp nhất để có thể tạo đội hình bóng đá của mình chưa? Hãy để lại ý kiến của mình tỏng phần bình luận phía dưới bài viết nhé.

Cá độ đang là một vấn đề nhức nhối trong thế giới bóng đá  hiện nay, để giải quyết vấn đề này pháp luật Việt Nam đã đưa ra rất nhiều những chế tài xử phạt cho hành vi cá độ bóng đá, các bạn hãy tìm hiểu tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *