Hướng dẫn chi tiết từ A – Z chiến thuật 433 cho người mới bắt đầu

chien-thuat-433

Bóng đá luôn là một môn thể thao cần nhiều sức mạnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cầu thủ. Nhưng như thế chưa đủ để có được chiến thắng một cách dễ dàng. Để có thể đánh bại một đối thủ mạnh hơn thì chiến thuật quyết định một vai trò rất quan trọng. Chiến thuật hay có thể thay đổi cả trận đấu, dù đội hình yếu nhưng có một chiến thuật bóng đá hợp lý thì vẫn có thể chiến thắng. Dưới đây Tomislavpuljic sẽ phân tích chi tiết về chiến thuật 433.

Chiến thuật 433 và cách vận hành

Chiến thuật 433, hay đội hình 433 là một chiến thuật được đội tuyển Barcelona sử dụng rất nhiều. Chiến thuật này đã giúp cho Barcelona giành được rất nhiều chiến thắng trước các đối thủ mạnh.

chien thuat 433 duoc rat nhieu doi bong ap dung trong tran dau
Chiến thuật 433 được rất nhiều đội bóng áp dụng trong trận đấu

Cách vận hành của chiến thuật này thì vô cùng đơn giản. Với chiến thuật này thì các cầu thủ có thể tự do thể hiện trình đồ cá nhân của mình. Các cầu thủ sẽ đá theo lối đá Tiki Taka ban bật tấn công. 4 hậu vệ sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ phòng thủ tuyến sau. 3 tiền vệ là 3 vị trí quan trọng nhất. Họ sẽ nắm giữ vị trí giữa sân có thể lùi về khi mất bóng để có thể phối hợp với 4 hậu về tạo thành 1 vòng vây. Vòng vây này sẽ ngăn cản đợt tấn công mạnh mẽ của đối thủ.

Bên cạnh đó khi tấn công thì 3 tiền vệ này có thể dâng lên cao để phối hợp Tiki Taka với 3 tiền đạo tạo thành một mũi tên 6 người. Mũi tên 6 người này sẽ có thể dễ dàng xuyên thủng hàng phòng ngự của đối thủ.

Ưu điểm và nhược điểm

Không có gì là hoàn mỹ tất cả, cái gì cũng có mặt ưu điểm và những mặt hạn chế nhất định. Chiến thuật 433 cũng vậy, nó cũng có những ưu khuyết điểm dưới đây.

Ưu điểm

Với chiến thuật 433 các đợt tấn công của các tiền đạo sẽ đa dạng hơn rất nhiều. Sự kết hợp giữa 3 tiền về và 3 tiền đạo sẽ tạo nên một mũi nhọn tấn công vô cùng hiệu quả. Có thể tấn công thẳng vào trung lộ hoặc cũng có thể tấn công từ 2 biên rất linh hoạt. Bên cạnh đó với chiến thuật 433 các cầu thủ có thể tự do di chuyển hơn.

chien thuat 433 duoc rat nhieu hlv ap dung cho doi bong
Chiến thuật 433 được rất nhiều HLV áp dụng cho đội bóng

Nhược điểm

Ưu điểm rất nhiều nhưng nhược điểm của chiến thuật 433 cũng có rất nhiều. Nhược điểm đầu tiên là hàng phòng ngự rất lỏng lẻo và thiếu liên kết khi 2 hậu vệ cánh thường dâng lên rất cao để hỗ trợ hàng tấn công.

Khi 3 tiền vệ tham gia tấn công cùng các tiền đạo thì khoảng trống khu vực giữa sân là rất lớn vì vậy nếu tấn công không thành thì phi bị phản công sẽ rất khó phòng ngự.

chien thuat 433 van ton tai mot so nhuoc diem
Chiến thuật 433 vẫn tồn tại một số nhược điểm

Cách chọn cầu thủ trong chiến thuật 433

Chiến thuật 433 là một chiến thuật rất mạnh. Những việc lựa chọn cầu thủ là mấu chốt quan trọng nhất của chiến thuật này.

Thủ môn

Trong chiến thuật 433 thì cần có một thủ môn vững chắc để bảo vệ khung thành trước những đợt phản công nhanh của đối thủ.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh cũng rất quan trọng trong chiến thuật này. Hậu vệ cánh cần những người nhanh nhẹn, có thể di chuyển nhanh chóng về để có thể phối hợp tạo nên bức tường phòng thủ vững chãi.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm cần những cầu thủ khỏe mạnh, kĩ thuật cản bóng tốt. Ngoài ra cần ưu tiên những cầu thủ có chiều cao và khả năng không chiến tốt.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là cầu nối chuyền bóng giữa các hậu về và các tiền đạo. Hãy chọn những cầu thủ có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và có khả năng phong thủ để có thể phối hợp với các hậu vệ mỗi khi đối thủ tấn công. Cùng với đó tiền vệ trung tâm cũng cần phải có khả năng giữ vị trí tốt. Tìm hiểu thêm về vị trí cầu thủ tiền vệ trung tâm tại đây.

lua chon nhung cau thu khoe manh choi o vi tri tien ve trung tam
Lựa chọn những cầu thủ khỏe mạnh chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm cánh trái/phải

Những cầu thủ thích hợp cho vị trí tiền vệ trung tâm hai cánh là cần phải có tốc độ tốt. Bên cạnh đó cũng cần phải có  khả năng phối hợp tốt với đồng đội ở tuyến trên để có thể tấn công tốt hơn. Đi bóng cũng như khả năng đột phá và tung ra những cú sút từ hai biên vào trong cho đồng đội một cách chính xác là điều cần phải có.

Tiền đạo trái/phải

Tiền đạo 2 cánh cần phải lựa chọn những cầu thủ nhanh nhẹn khả năng đi bóng tốt và kiểm soát bóng tốt. Cần phải là cầu thủ thuận cả 2 chân và phải có những cú sút đột phá bất ngờ. Kỹ thuật là điều không thể thiếu ở 2 vị trí này.

Tiền đạo trung tâm

tiền đạo trung tâm phải là những cây săn bàn thực thụ. Nhưng những chân sút này cũng phải có khả năng phối hợp ban bật tốt với các đồng đội trong những pha lên bóng. Nhanh nhẹn kỹ thuật khả năng tiếp bóng và sút là những điều mà tiền đạo trung tâm phải có.

Đánh giá chung về chiến thuật 433

Dưới góc độ đánh giá của chúng tôi thì chiến thuật 433 là một chiến thuật rất toàn vẹn. Với lối chơi nhanh, vận hành chiến thuật tốt thì 433 là một chiến thuật rất mạnh. Tuy còn có một số khuyết điểm về hàng phòng ngự nhưng chỉ cần lựa chọn cầu thủ 1 cách phù hợp thì có thể dễ dàng khắc phục những khuyết điểm đó.

Trên đây là những nhận xét, phân tích vô cùng kỹ lưỡng của chúng tôi về chiến 433. Một chiến thuật mà đã được đội bóng huyền thoại Barcelona sử dụng rất nhiều. Hi vọng với bài phân tích này bạn sẽ hiểu rõ hơn về chiến thuật này, biết được rõ ưu khuyết điểm của chiến thuật 433.

Nguồn bài viết: https://danhgianhacai.com/post/chien-thuat-433-bien-the

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *