Giải thích vai trò của các vị trí trong bóng đá 11 người chi tiết nhất

vai-tro-cac-vi-tri-trong-bong-da

Có thể nói, môn bóng đá là một môn thể thao vua được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rõ tên các vị trí trong bóng đá là gì? Họ chơi với vai trò ra sao? Bởi vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về các vị trí trong bóng đá 11 người chi tiết nhất. Bạn đọc hãy cùng đón xem nhé!

Vị trí thủ môn trong bóng đá

Vị trí thủ môn có tên quốc tế là Goalkeeper. Thủ môn là một người đứng vị trí cuối cùng trong hàng thủ đội nhà. Thủ môn thường đứng giữa khung thành và giữa hàng phòng ngự của đội bóng mình.

Vai trò của vị trí thủ môn này chính là bảo vệ khung thành của đội nhà. Đồng thời ngăn cản những bàn thắng của đối phương. Thủ môn là người duy nhất trong đội được phép dùng tay chơi bóng.

thu mon co vi tri quan trong trong bong da 11 nguoi
Thủ môn có vị trí quan trọng trong bóng đá 11 người

Mỗi đội đều phải có 1 thủ môn trong trận đấu. Nếu như tình huống bắt buộc không may thủ môn phải ra sân do chấn thương hoặc bị truất quyền thi đấu thì phải thay thủ môn khác hoặc cầu thủ khác trên sân thay thế để giữ cầu môn.

Thủ môn phải mặc áo có màu khác so với cầu thủ đội nhà, đội đối phương, thủ môn đối phương và trọng tài. Khi cầu thủ ở trong đội chuyền bóng về chỗ thủ môn bằng chân thì thủ môn không được dùng tay để bắt bóng.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ có ảnh hưởng rất lớn đến các vị trí trong bóng đá. Cầu thủ này chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ giúp hỗ trợ phòng ngự cùng thủ môn, ngăn cản cầu thủ đội khách ghi bàn. Hiện nay, một đội bóng sẽ có 4 loại hậu vệ đó là: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ quét, hậu vệ tấn công.

Trung vệ

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm. Đây là vị trí chơi của cầu thủ ngăn chặn đội bàn ghi bàn, tấn công đội nhà. Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm ở giữa. Đa số trong mỗi đội sẽ có 2 người chơi ở vị trí trung vệ, ngay trước vị trí thủ môn.

Nhiệm vụ của trung vệ là chơi tuân thủ chiến thuật 1 kèm 1 của huấn luyện viên. Đồng thời cũng có thể chơi tất cả tập trung kèm một cầu thủ tấn công nhất định nào đó của đội bạn, đây thường là cầu thủ chơi hay nhất trong đội bạn.

Trung vi trong bong da 11 nguoi ki hieu la CB
Trung vị trong bóng đá 11 người kí hiệu là CB

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là một trong những vị trí trong bóng đá rất quan trọng. Hậu vệ này được lùi sâu nhất phía hàng thủ. Đây chính là chốt chặn cuối cùng, có nhiệm vụ bọc lót cho hàng thủ.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh là những cầu thủ chơi ở vị trí 2 cánh trong hàng phòng ngự. Họ thường chơi với vai trò ngăn cản tiền đạo cánh của bên đối phương tấn công, ghi bàn từ phía hai bên sân.

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công là những cầu thủ hậu vệ nhưng thiên về tấn công hơn. Những cầu thủ này có thể di chuyển vị trí vô cùng linh động. Họ có thể linh hoạt giữa đội hình 3-5-2 thành 5-3-2.

Khi đó, hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên hàng phòng ngự có thể chơi dâng lên cao, trở thành hai tiền đại cánh tấn công hoặc có thể đổi ngược lại.

cac vi tri hau ve trong bong da 11 nguoi co anh huong rat lon den chien thang cua doi bong
Vị trí hậu vệ trong bóng đá 11 người có ảnh hưởng rất lớn đến chiến thắng của đội bóng

Tiền vệ

Tiền vệ chơi ở vị trí dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Vai trò của tiền vệ là đoạt bóng từ đội đối phương, chuyền bóng lên cao cho tiền đạo hay lui về để hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ này có nhiệm vụ giúp thu hồi bóng để phòng ngự từ xa. Đồng thời cũng phát động tấn công ngay từ xa. Cầu thủ này sẽ hỗ trợ cho hàng phòng ngự đội nhà.

Tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ này chơi ở giữa sân. Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công. Cầu thủ này phát động tấn công chuyền bóng cho các tiền đạo hoặc lui về phòng ngự

Tiền vệ chạy cánh

Là tiền vệ chạy ở 2 bên cánh sân. Có nhiệm vụ thực hiện pha tạt bóng, dốc bóng vào trong để phát động tấn công hoặc dứt điểm thành bàn.

Tiền vệ tấn công

Đây là vị trí chơi ngay phía sau tiền đạo. Tiền vệ tấn công sẽ có nhiệm vụ lấy bóng từ đội bạn, phát động tấn công và tham gia tấn công.

so do doi hinh cac vi tri trong bong da 11 nguoi
Sơ đồ đội hình các vị trí trong bóng đá 11 người

Tiền đạo trong đội bóng đá 11 người

Tiền đạo là những người chơi cao nhất trong hàng công của đội bóng. Những người chơi ở vị trí này thường chơi gần khung thành của đối phương nhất nên có nhiệm vụ ghi bàn chính cho đội bóng.

Vị trí này thường phải dâng cao, không lui về phòng thủ quá sâu. Những vị trí tiền đạo phổ biến bao gồm như sau: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo toàn năng, tiền đạo chạy cánh, tiền đạo hộ công.

  • Tiền đạo trung tâm: Người chơi cao nhất trong đội bóng
  • Tiền đạo hộ công: Có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát động cuộc tấn công, hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm.
  • Tiền đạo chạy cánh: Là tiền đạo chơi ở vị trí 2 bên cánh, tham gia vào các cuộc tấn công của đội nhà.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết giải thích các vị trí trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Qua đó, bạn đã hiểu hơn về từng vai trò của các cầu thủ trong một đội bóng phải không nào? Để đón xem những thông tin thể thao hữu ích khác, bạn hãy truy cập vào website tomislavpuljic.com thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *