Tổng hợp các thế cờ vua hay và hướng dẫn cách giải chi tiết

Những ván cờ hay tổng hợp bởi tomislavpuljic.com

Thế cờ và nước cờ là những yếu tố vô cùng quan trọng trong một trận thi đấu cờ vua. Các thế chiếu trên bàn cờ là giải pháp cốt lõi để hóa giải cũng như giành được ưu thế hơn khi chơi cờ vua. Những các thế chiếu này đòi hỏi bạn phải vận dụng được trí óc một cách linh hoạt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thế cờ vua hay và phương pháp hóa giải.

Tổng quan các thế cờ vua hay

Thực tế mà nói nhưng người mới chơi cờ thường có xu hướng chiếu quân vua. Họ vận dụng cách đánh nhánh thắng nhanh để điều quân và ăn quân của đội bạn. Phương pháp này có vè hữu ích với những ván cờ mang tính chất giải trí, chơi cho vui. Cờ vua dùng để thi đấu thì giải pháp chiếu vua lại khá nóng vội và khó có thể dẫn đến việc làm chủ thế cờ.

Bạn là người mới chơi cờ vua chưa lâu nhưng muốn trở thành một cao thủ cờ vua. Hãy tham khảo bài việt dạy cách đánh cờ vua giỏi như đại kiện tướng Lê Quang Liêm của chúng tôi. Bạn sẽ không bỏ lỡ thời gian của mình đâu nhé!

Những ván cờ hay tổng hợp bởi tomislavpuljic.com
Những ván cờ hay tổng hợp bởi tomislavpuljic.com

Những người chơi cờ vua chuyên nghiệp thường áp dụng chặt chẽ các thế cờ vua hay. Việc chiếu vua cầu may là giải pháp lợi ít mà hại nhiều. Bởi vì không phải nước chiếu nào cũng tốt và mang lại hiệu quả cao. Đôi khi nước chiếu vua lại vô tình giúp cho đối thủ tạo được nước chiếu đôi hoặc chiếu một nước. Một nước chiếu vua chỉ có tác dụng khi nó được xác định mục đích rõ ràng. Nhiều khi xác định được mục tiêu mà nước chiếu vua vẫn giúp đối thủ củng cố và tăng cường, củng cố thế trận.

Những bộ cờ vua đẹp nhất luôn được chuẩn bị rất công phu. Chúng được sáng tạo bởi các nghệ sĩ tài hoa.

Các thế cờ vua và cách giải cụ thể cho bạn

Thế chiếu hậu

Trên bàn cờ quân hậu được ký hiệu là Q. Đây là viết tắt của từ Queen trong tiếng anh. Dịch sang tiếng việt có nghĩa là hoàng hậu. Trên bàn cờ quân hậu rất quan trọng. Bởi quân bài này mạnh nhất trên bàn cờ. Để đạt hiệu quả cao nhất nếu sử dụng thế chiếu quân hậu, bạn nên chú ý đến các góc bàn cờ hoặc cạnh bàn thờ. Chiếu quân hậu ở vị trí này sẽ giúp bạn làm chủ thế trận và khiến đối thủ trở tay không kịp.

Các thế cờ vua khai cuộc hay, thế chiếu quân hậu
Các thế cờ vua khai cuộc hay, thế chiếu quân hậu

Thế chiếu quân tượng

Trong các thế cờ vua, thế chiếu quân thượng là nước cờ mang tính chất chiến lượng. Mỗi bàn cờ vua sẽ có 32 quân trong đó quân tượng nằm ở vị trí trọng yếu để bảo vệ quân vua không bị chiếu theo thế trận một hoặc hai nước. Song nhưng nếu biết vận dụng điểm yếu này lại là chuyện khác. Thế chiếu quân tượng cũng giống như quân hậu. Chỉ khác mỗi là thay vì dồn quân hậu vào góc, thế chiếu nay dồn quân vương vào góc.

Thế chiếu quân mã

Nếu bạn không thể tạo ra được thế chiếu quân hậu hay quân tượng, hãy nghĩ tới một giải pháp khác. Thế chiếu quân mã có thể sẽ áp dụng được trong trường hợp này. Quân mã đi chéo hai ô vuông. Việc chiếu quân mã đôi khi cũng giúp bạn mở đường cho nước cờ đôi. Đòn chiếu bằng quân mã cũng được áp dụng tốt nhất khi quân này đang ở trong góc hoặc cạnh bàn cờ.

Các thế cờ vua khai cuộc - thế chiếu quân mã
Các thế cờ vua khai cuộc – thế chiếu quân mã

Thế chiếu quân xe

Quân xe được di chuyển một cách tự do theo đường thẳng hoặc ngang trên bàn cờ. Chính vì vậy nó là cách để bạn có được những đường tấn công nanh và nhạy bén. Song đứng trước một đối thủ nguy hiểm người ta luôn tìm cách để tiêu diệt. Tiêu diệt được hết các quân xe trên bàn cờ vua là bạn đã nắm trong tay hơn một nửa cơ hội để chiến thắng.

Các thế khai cuộc cờ vua hay nhất theo nước cờ
Các thế khai cuộc cờ vua hay nhất theo nước cờ

Vì vậy trong các thế cờ vua hay nhất mà các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp sử dụng luôn có thế chiếu quân xe. Thế chiếu quân xe không hề đơn giản. Bởi nếu không cần thận quân cờ của bạn sẽ là mục tiêu để quân xe của đối thủ áp đảo lại. Việc chiếu quân xe chỉ đạt được hiểu quả cao nhất khi được thực hiện ở hàng ngang cuối cùng.

Thông tin về các thế chiếu cờ vua và cách giải, cách đánh cờ vua được cập nhật liên tục và đầy đủ tại http://www.tomislavpuljic.com. Đây là website uy tín chuyên cung cấp các thông tin về thể thao, loại hình thể thao cờ vua, những thế cờ vua hay, khai cuộc cờ vua hay. Theo dõi thêm thông tin và cùng đồng hành với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *