Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông và các nguyên tắc cơ bản cần biết

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông?

Khi chơi cờ vua cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc. Trước hết bạn phải nắm được lý thuyết chơi cờ cơ bản để có thể nhanh chóng tiếp cận và tư duy. Vậy bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông? Các nguyên tắc cơ bản khi chơi môn thể thao này như thế nào? Cùng tomislavpuljic tìm hiểu các thông tin trên qua bài viết sau đây nhé!

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô? Với những người đã thông thạo cờ vua thì môn thể thao này đã không còn xa lạ. Trên bàn cờ vua có tổng cộng 64 ô. Chúng được phân biệt bằng hai màu đen trắng để phân biệt. Ai sở hữu quân cờ màu trắng có quyền đi trước. Các lượt chơi còn lại sẽ luân phiên mỗi người một lượt theo đặc tính của từng loại quân. Hiện nay, bàn cờ vua có rất nhiều loại và phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

Cùng chiêm ngưỡng bàn cờ vua đẹp nhất thế giới qua bài viết của trang web chúng tôi. Liên tục cập nhật thông tin về bóng đá, thể thao và nhiều lĩnh vực khác

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông?
Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông?

Để nắm rõ quy luật về cách chơi cờ vua, đặc tính của từng loại quân và bài tập cờ vua nâng cao cần phải luyện tập và vận dụng linh hoạt trí óc. 64 ô vuông trên bàn cờ sẽ tương ứng với 32 quân cờ và 32 khoảng trống. Nhiệm vụ của người chơi là phải tìm cách để chiếu tướng. Có hai cách. Một là một nước chiếu hết. Hai là chiếu tướng theo nước đôi. Trong đó chiếu tưởng theo nước đôi sẽ khó hơn và đồi hỏi kỹ năng chắc chắn hơn.

Các nguyên tắc cơ bản cần nắm vững

Để giành thắng lợi trong các trận đấu, khi chơi cờ vua cần lưu ý rất nhiều nguyên tắc cũng như tránh các vấn đề xảy ra ngoài ý muốn. Cụ thể như sau:

Nắm rõ tầm quan trong của khu vực trung tâm

Khu vực trung tâm là nơi khá quan trọng. Trong cờ vua, bốn ô vuông giữa bàn cờ là trung tâm. Các ô vuông cạnh trung tâm là trung tâm mở rộng. Khi đưa quân đến gần khu vực trung tâm sẽ kiểm soát được đường đi nước bước của đối thủ một cách dễ dàng hơn. Nhưng cũng có mặt trái lại đó là bạn sẽ phải hứng chịu đòn phản công bất kỳ lúc nào và phải nhảy bén trước mọi tình huống.

Khu vực trung tâm là nơi khá quan trọng.
Khu vực trung tâm là nơi khá quan trọng.

Tại khu vực trung tâm, sức mạnh của hàng quân sẽ tăng lên rất đáng kể. Cánh vua và cánh hậu là hai điểm yếu trí mạng trên bàn cờ. Từ khu vực trung tâm việc tấn công sang hai cánh này trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngược lại đây cũng là vị trí phát huy được tối đa phương án phòng thủ trong các nước cờ.

Nguyên tắc cơ bản

Chiếm và phát triển quân tại khu vực trung tâm

Chính vì khu vực trung tâm rất quan trọng nên bạn phải tìm cách đưa quân của mình vào và nằm vững được vị trí tại đó. Mục đích của nguyên tắc này là để tăng sức mạnh cá nhân của mỗi quân cờ. Bên cạnh đó đây cũng là phương pháp làm suy yếu đi lực lượng đối thủ.

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô có thể bạn chưa biết
Bàn cờ vua có bao nhiêu ô có thể bạn chưa biết

Sau khi dã bảo toàn được vị trí chung tâm nên phát triển quân ngay tại đó. Cần ưu tiên phát triển quân tượng và quân mã. Đây là hai quân bảo vệ chó vua rất tốt và các bước đi cũng linh hoạt. Việc phá bỏ hàng rào phòng ngự của hai quân bài này tạo điều kiện để cho bạn mở ra lối chiến thuật nước đội. Hoặc nếu không thể cũng là cách để tạo một nước chiều hết.

Khi bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về bộ môn cờ vua, các bạn có thể tham khảo thêm những bài tập cờ vua nâng cao để giúp trình độ của mình nâng cao hơn nữa

Chiếm không qian và bảo vệ quân vua

Cách xây dựng thành trong cờ vua cũng đa dạng. mục đích chính là để bảo toàn lực lượng và bảo vệ quân vua. Song xây thành và nhập thành thôi chưa đủ. Vấn đề nòng cốt là tạo dựng được phương pháp bảo vệ cho chu toàn. Phương pháp phù hợp nhất lúc này là chiếm lấy không gian. Không gian càng lớn, cơ hội càng nhiều.

Cách xây dựng thành trong cờ vua cũng đa dạng
Cách xây dựng thành trong cờ vua cũng đa dạng

Vị trí giữa các quân sẽ càng dễ sắp xếp và bố trí hơn. Các quân tấn công thường dâng cao để nhắm vào quân vua của đối phương. Trog khi đó các quân phòng ngự lại được bố trí ở khu vực trung tâm và dưới hàng tốt để dễ dàng bảo vệ. Bởi vậy, chơi cờ vua mà không biết cách để chiếm không gian thì cũng như không.

Không đi nhiều nước trên một quân cờ

Trên bàn cờ không nên tập trung quá nhiều vào một quân nhất định. Nó sẽ gây ra sự chú ý củ đối thủ và gây ra sự bế tắc về phương pháp. Phải pháp lúc này là hãy phân bố quân đồng đều và tạo dựng một đội hình khoa học. Quân tốt là quân cờ duy nhất chỉ được phép tiến không được phép lùi. Cần lưu ý thận trọng khi sử dụng quân cơ này. Di chuyển quá nhiều tốt sẽ làm giảm đi tính tư duy của ván cờ và khiến bạn bế tắc trong đường lối chiến thuật.

Xem thêm các thông tin về cờ vua, bàn cờ vua đẹp nhất thế giới tại tomislavpuljic. Hy vọng những bài viết trên website sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong thời gian tới. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ bên gia đình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *