Những bài tập cờ vua từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu chơi cờ vua bạn phải nắm được những quy tắc cơ bản

Cờ vua là môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Hàng năm có rất nhiều các cuộc thi được tổ chức trên toàn thế giới nhằm tìm ra nhân tài. Cách chơi cờ vua cũng không quá khó khăn, nhưng nếu mới bắt đầu bạn phải nắm bắt được những kỹ năng cần thiết. Xem thêm những bài tập cờ vua từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu tập chơi qua bài viết sau đây.

Bài tập cờ vua với các kỹ năng cơ bản

Bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết là bài tập cơ bản cần phải biết khi bắt đầu học chơi cờ vua. Bài tập có tên gọi khác là chiếu hai nước bằng xe. Để thắng cuộc phải biết cách chiếu được quân vua của đối phương bằng xe. Kỹ thuật nhanh gọn nhất là dồn vua vào cạnh hoặc góc của bàn cờ vua. Nhưng để làm được như vậy cũng không hề đơn giản.

Xem thêm: Tổng hợp những hình ảnh bàn cờ vua đẹp và độc đáo nhất hiện nay.

Bài tập cờ vua từ cơ bản đến nâng cao
Bài tập cờ vua từ cơ bản đến nâng cao

Theo kinh nghiệm của những người có chuyên môn, người chơi nên sử dụng nguyên tắc đối vua khi chơi cờ. Lúc này vua của đối thủ sẽ không thể chạy lên phía trên theo hàng ngang. Quân xe sẽ phát huy tác dụng khi buộc quân vua phải lui về hàng ngang phía sau. Cách tính đường lui nước bước sau này cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tiền đề của cờ vua là dựa vào trí tuệ. Chính vì vậy để thúc đẩy ván cờ nhanh tới hồi kết mà vẫn đạt được kết quả như mong muốn thì bạn vẫn phải vận dụng sự nhạy bén của trí óc.

Bài tập cờ vua nâng cao cho người mới bắt đầu

Cờ vua những bài học đầu tiên không hề khó. Sau khi đã nắm vững các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể chuyển sang học các bài tập nâng cao. Ví dụ như bài tập cờ vua 1 nước chiếu hết, bài tập cờ vua tổng hợp và có thể thử chơi với bạn bè và người thân. Nghệ thuật “chiếu đôi” hay nước đôi là kỹ thuật nâng cao trong cờ vua.

Bài tập cờ vua chiếu hết trong 1 nước được tổng hợp bởi tomislavpuljic.com
Bài tập cờ vua chiếu hết trong 1 nước được tổng hợp bởi tomislavpuljic.com

Bộ đôi hậu và mã là hai quân bài chiến thuật trong các bài tập cờ vua nâng cao. Ngoài ra xe và hậu, xe và tượng là những cặp bài trùng lưỡng chiếu trong ván cờ. Đón chiếu đôi rất nguy hiểm, sai một li đi một dặm. Vì vậy sẽ chẳng có ai muốn mạo hiểm bản thân để đặt mình vào tình thế này. Một số đấu pháp và chiến thuật hay dùng là thí quân để thu hút địch, tiêu diệt hàng phòng thủ hay đánh lạc hướng lực lượng bảo vệ vua.

Lưu ý khi học các bài tập cờ vua cơ bản và nâng cao

Khi mới bắt đầu chơi cờ vua bạn phải nắm được những quy tắc cơ bản cũng như lý thuyết và kỹ năng của môn thể thao này. Chơi cờ vua không khó. Nhưng để chơi được tốt bạn cần phải tập luyện nghiêm túc và chăm chỉ. Trong bài viết này dotcomicide.com sẽ đưa ra một số nguyên tắc cơ bả khi chơi cờ mà bất kỳ ai khi mới chơi cũng cần phải biết.

Khi mới bắt đầu chơi cờ vua bạn phải nắm được những quy tắc cơ bản
Khi mới bắt đầu chơi cờ vua bạn phải nắm được những quy tắc cơ bản
  • Khi khai cuộc, quân cờ mạnh nhất trong cờ vua không bao giờ được đi quá nhiều. Mục đích là tránh gây sự chú ý của đối thủ.
  • Quân tốt thường có ít chức năng nhất trong bàn cờ. Vì vậy, nên vận dụng quân cờ này linh hoạt để tránh gây ra thừa thãi, vô nghĩa.
  • Quân mã có hướng đi chéo hai ô vuông, tuyệt đối không đưa nó ra giáp biên.
  • Quân hậu không nên dùng quá sớm khi chưa cần thiết. Đây là quân cờ mà đối thủ hay truy bắt nhiều nhất.
  • Điều khiển tốt là cách để suy tính nước cờ. Nhưng khi đưa tốt sang thành địch không tiến lên dồn dập cũng hạn chế đưa tốt lên trước mặt vua 2 ô.
  • Thận trong khi ăn con tốt của đối phương. Bởi nó có thể làm bạn chậm đi quá trình phát triển quân. Nên phát triển quân trước khi dùng tốt.
  • Khi đối thủ đi nước cờ nên chú ý và tập trung quan sát. Nguy cơ ăn quân và di chuyển để chiếu tướng vua là rất lớn. Bởi cờ vua là dùng trí não để làm cho đối thủ mất tập trung.
Bài tập cờ vua chiếu hết 3 nước không đơn giản
Bài tập cờ vua chiếu hết 3 nước không đơn giản

Xem thêm thông tin về các bài tập giải thế cờ vua, phần mềm giải bài tập cờ vua, bài tập cờ vua 3 nước chiếu hết tại tomislavpuljic.com. Đây là website uy tín chuyên cung cấp những thông tin mới nhất về các loại hình thế thao phổ biến nhất hiện nay. Đón xem thêm các tin tức mới nhất tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *